Tư vấn pháp lý thường xuyên là gì?

Tư vấn pháp lý thường xuyên là gì?

Tư vấn pháp lý thường xuyên - một loại hình dịch vụ pháp lý được nhiều doanh nghiệp thế giới lựa chọn. Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cũng đang có xu hướng sử dụng dịch vụ này như một Bộ phận pháp chế chuyên biệt của doanh nghiệp mình.

Theo loại hình dịch vụ này, những Luật sư, Tổ chức hành nghề luật sư (LS, TCHN LS) sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động, nhằm kịp thời hướng dẫn, cung cấp thông tin và đưa ra giải pháp để doanh nghiệp áp dụng cho các vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp gặp phải.

Tư vấn pháp lý thường xuyên

Bên cạnh đó, các LS, TCHN LS chuyên nghiệp, cũng thường xuyên nghiên cứu, cập nhật những thay đổi về luật pháp, để dự liệu trước những tình huống có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp – là thân chủ của mình.

Nhiều đánh giá cho rằng khi sử dụng Tư vấn pháp lý thường xuyên chi phí bỏ ra thấp hơn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn, giúp doanh nghiệp vượt qua những rắc rối pháp lý không đáng có, đồng thời cũng chọn hướng đi chiến lược nắm bắt cơ hội kinh doanh. Một số ý kiến nghĩ rằng đối với những chuyên viên pháp chế, thông thường là cử nhân luật, rất ít người là luật sư, nên đa phần chuyên viên này chỉ tiếp xúc với những tình huống pháp lý phổ biến. Do vậy, khi gặp phải những vấn đề pháp lý đặc thù như: sở hữu trí tuệ, nhượng quyền thương mại, thuế và đặc biệt là các vấn đề tranh chấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp ....thì họ dễ bị lúng túng do chưa có kinh nghiệm giải quyết.

Ngược lại, một hãng luật có điều kiện tiếp xúc với nhiều tình huống pháp lý khác nhau từ nhiều khách hàng, nên không ngạc nhiên rằng khi doanh nghiệp đặt câu hỏi thì dường như họ sẽ không tốn nhiều thời gian để đi tìm đáp án đúng đắn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong thời gian hoạt động của mình, các hãng luật cũng gây dựng được nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức, ban ngành trong xã hội, tạo tiền đề giải quyết các khó khăn pháp lý của doanh nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, thông thường các LS, TCHN LS chỉ có trách nhiệm tư vấn nghĩa là đưa ra ý kiến pháp lý để giúp doanh nghiệp định hướng được những gì cần làm, chứ không trực tiếp thực hiện giải quyết vụ việc của doanh nghiệp (trừ trường hợp có thoả thuận khác). Chính vì vậy LS, TCHS LS chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi lời tư vấn của họ là đúng đắn, còn việc áp dụng những lời tư vấn đó là do doanh nghiệp trực tiếp thực hiện nên doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Chính vì vậy, vai trò của những chuyên viên pháp lý trong doanh nghiệp cũng không kém phần quan trọng. Tuy họ có thể chưa kinh nghiệm giải quyết những vấn đề phức tạp như một hãng luật, nhưng dựa vào kiến thức luật của mình họ lại là người nắm rõ vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp gặp phải, từ đó họ dễ dàng tiếp nhận và áp dụng những giải pháp mà LS, TCHN LS đưa ra một cách hiệu quả hơn.

SGC Navilaw 


 

Đang truy cập: 2
Trong ngày: 12
Trong tuần: 258
Lượt truy cập: 1552162
                        

Tel: (+848) 6680 3173 - 6675 5878  Fax: (+848) 3825 1727

Hotline: 0908 006 302 - 1913 569 727

Email: hcm@namvietluat.com - thanhdanh@namvietluat.com

Website: www.namvietluat.com - www.nguoinuocngoai.com